Vệ tinh Vinasat-2 to hơn Vinasat-1

Xem kết quả: / 53
Bình thườngTuyệt vời 

Hôm nay, 16-5, Vinasat-2 vừa được phóng lên quỹ đạo trong bối cảnh dung lượng của quả vệ tinh Vinasat-1 đã được sử dụng gần hết. Rất nhiều người đặt câu hỏi, Vinasat-2 có những ưu việt gì hơn so với vệ tinh đầu tiên? Sau đây là một số thông tin so sánh giữa hai quả vệ tinh này của Việt Nam.

Vệ tinh Vinasat-2 được phóng lên vũ trụ

 

Vùng phủ sóng rộng hơn

Vệ tinh Vinasat-1 được phóng lên quỹ đạo tại vị trí 132o Đông, là vệ tinh thương mại có dung lượng ở mức trung bình, cao 4m, nặng 2,6 tấn, có tuổi thọ thiết kế là 15 năm. Vệ tinh này sử dụng công nghệ khung A2100, công nghệ tiên tiến của nhà thầu Lockheed Martin. Với 20 bộ phát đáp 36MHz trên băng tần C và Ku mở rộng, Vinasat-1 có khả năng phủ sóng tới các vùng rộng lớn gồm khu vực Đông Nam Á, Đông Trung Quốc, Ấn Độ, Triều Tiên, Nhật Bản, Australia và Hawaii.

Còn vệ tinh Vinasat-2 được phóng tại vị trí quỹ đạo 131,8o Đông, bao gồm 24 bộ phát đáp 36 Mhz trên băng tần Ku, với vùng phủ sóng là Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan và một phần Myanmar. Vệ tinh Vinasat-2 cũng sử dụng công nghệ khung A2100 và có tuổi thọ thiết kế là 15 năm.

Trong khi Vinasat-1 có vùng phủ sóng băng Ku tại: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan và một phần Myanmar thì Vinasat -2 mở rộng vùng phủ hơn với việc phủ sóng cả một phần Malaysia và Myanmar.

Như vậy với việc bổ sung thêm vùng phủ tới Malaysia và Myanmar, hệ thống vệ tinh Vinasat 1+2 của Việt Nam đã phủ sóng tới hơn 10 nước trong khu vực, gồm: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Đông Nam Á, miền đông Trung Quốc, Triều Tiên, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia một phần Malaysia và Myanmar.

“Hoành tráng” hơn về dung lượng

Vệ tinh Vinasat-2 có công suất lớn hơn, trọng lượng lớn hơn, số bộ phát đáp nhiều hơn, do đó có dung lượng băng tần nhiều hơn. Nếu như Vinasat-1 được thiết kế gồm 20 bộ phát đáp hoạt động trong đó có tám bộ băng tần C mở rộng, 12 bộ băng tần Ku, với băng thông 36Mhz/1 bộ, tám bộ phát đáp dự phòng (bốn bộ băng Ku, bốn bộ băng C mở rộng) thì Vinasat-2 “hoành tráng” hơn với 30 bộ phát đáp băng tần Ku (24 bộ khai thác thương mại và sáu bộ dự phòng). Như vậy, Vinasat-2 hơn Vinasat-1 bốn bộ phát đáp, tương đương 20% dung lượng quả Vinasat-1.

Trong khi Vinasat-1 chỉ có 12 bộ băng tần Ku thì toàn bộ 24 bộ phát đáp của Vinasat-2 đều ở băng tần Ku. Vinasat-2 chú trọng vào băng Ku vì lượng khách hàng có nhu cầu sử dụng băng tần này nhiều hơn. Chính vì vậy khả năng đáp ứng, phục vụ thương mại của Vinasat-2 tại Việt Nam chắc chắn sẽ lớn hơn nhiều so với Vinasat -1.

Với Vinasat-2, Việt Nam có thể đáp ứng nhu cầu về dung lượng vệ tinh từ nay đến năm 2020. Vinasat-2 có dung lượng lớn hơn và cũng có mức đầu tư lớn hơn (trên 280 triệu USD) so với Vinasat-1 (khoảng 200 triệu USD).

Tương trợ lẫn nhau

Nếu như Vinasat-1 góp phần giúp Việt Nam sớm hoàn thành việc đưa các dịch vụ viễn thông, internet và truyền hình đến tất cả các vùng sâu vùng xa, miền núi và hải đảo..., đặc biệt hỗ trợ hiệu quả cho thông tin liên lạc, phát triển kinh tế biển nói chung, phòng chống và ứng cứu đột xuất khi xảy ra bão lũ, thiên tai..., thì Vinasat-2 sẽ tiếp tục củng cố an toàn cho mạng viễn thông quốc gia; tiếp tục đáp ứng nhu cầu sử dụng dung lượng vệ tinh của thị trường trong nước và khu vực.

Việc Vinasat-2 được phóng lên quỹ đạo với dung lượng lớn hơn Vinasat-1 khoảng 20% sẽ cùng với vệ tinh Vinasat-1 tạo thành một hệ thống vệ tinh có khả năng dự phòng về dung lượng và giảm thiểu rủi ro lẫn nhau giữa hai vệ tinh, góp phần tăng cường độ an toàn, ổn định trong quá trình cung cấp dịch vụ cho các khách hàng.

Bên cạnh đó, vị trí quỹ đạo 131,8 độ Đông của Vinasat-2 rất gần với vị trí 132 độ Đông của Vinasat-1, là một thuận lợi lớn trong cung cấp dịch vụ. Bởi lẽ các antenna thu phát hướng vệ tinh Vinasat-1 có thể hoạt động với Vinasat-2 mà không cần phải chỉnh hướng. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các khách hàng khi sử dụng dịch vụ của Vinasat-2.

Tóm lại, việc tiếp tục phóng Vinasat-2 là nhằm tiếp tục tăng cường, củng cố độ an toàn cho mạng viễn thông quốc gia, thúc đẩy sự phát triển lĩnh vực vệ tinh viễn thông của Việt Nam; tiếp tục đáp ứng nhu cầu sử dụng dung lượng vệ tinh của thị trường trong nước và khu vực; và góp phần giữ được vị trí quỹ đạo của Việt Nam tại 131,8 độ Đông, tận dụng tối đa nguồn tài nguyên quỹ đạo vệ tinh đã được Liên đoàn viễn thông quốc tế - ITU phân bổ cho Việt Nam.

theo nhandan

 

Tin Tức

Cảm biến GPS cảnh báo chính xác động đất Cảm biến GPS cảnh báo chính xác động đất Sau trận động đất 8,6 độ tấn công vào Ấn Độ Dương tuần trước,...
Vệ tinh Vinasat-2 to hơn Vinasat-1 Vệ tinh Vinasat-2 to hơn Vinasat-1 Hôm nay, 16-5, Vinasat-2 vừa được phóng lên quỹ đạo trong bối cảnh dung...
GPS có thể cảnh báo sóng thần nhanh hơn hiện nay GPS có thể cảnh báo sóng thần nhanh hơn hiện nay Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) có thể cung cấp những lệnh cảnh...
EU phóng vệ tinh đầu tiên của hệ thống Galileo lên quỹ đạo EU phóng vệ tinh đầu tiên của hệ thống Galileo lên quỹ đạo Nhằm giảm bớt sự lệ thuộc vào hệ thống định vị GPS của Mỹ, cả...

Góc Tư Vấn

Thiết bị định vị GPS cần thiết cho ôtô Thiết bị định vị GPS cần thiết cho ôtô Từ nhiều năm nay, thiết bị định vị gps được sử dụng rộng rãi ở...
Phương thức hoạt động của GPS trên laptop Phương thức hoạt động của GPS trên laptop Hiện nay, có rất nhiều laptop tích hợp hệ thống định vị GPS. Một...
Sử dụng GPS trên đường Sử dụng GPS trên đường Thiết bị sử dụng hệ thống định vị toàn cầu qua vệ tinh viễn...
Sử dụng GPS Sử dụng GPS Hiện nay, ứng dụng công nghệ định vị toàn cầu GPS để tìm đường...